Hotel des Artists ~Ping Silhouette~


เรื่อง : มองข้างทาง | ภาพ : ยุทธนา สิงห์สาย, นพพร ยรรยง

 

รูปแบบของสถาปัตยกรรมภายนอกที่นำรายละเอียดของศิลปกรรมจีนมาผสมผสานกับรูปทรงอาคารสมัยใหม่ กับความพลิ้วไหวของต้นหลิวที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของที่นี่

 

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้ Special Review ขอพามาพบกับไอเดียจากโรงแรมที่ต้องถือว่ามีแนวคิดในการออกแบบที่พิเศษมาก ๆ ของเมืองเชียงใหม่ นั่นก็คือ Hotel des Artisit ~Ping Silhouette~ (โฮเทล เดอ อาร์ติสท์ ปิง ซิลูเอท) ตั้งอยู่เยื้องกับวัดเกตการามบนถนนเจริญราษฎร์ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อถนนวัดเกต ซึ่งการออกแบบที่นี่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากแม่น้ำปิงซึ่งหล่อเลี้ยงเมืองเชืองใหม่มานับร้อยนับพันปีตั้งแต่โบราณ ซึ่งไม่ว่าเมืองจะเปลี่ยนแปลงไปตามโลกสมัยใหม่สักแค่ไหน แต่เมื่อถึงยามพลบค่ำ ความสงบก็จะกลับคืนสู่เมืองอีกครั้ง และเป็นช่วงเวลาที่แม่น้ำปิงสวยงามที่สุด จึงเป็นที่มาของชื่อ “Ping Silhouette” และเลือกใช้รูปแบบสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมแบบจีนมาผสมผสานกับสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ เนื่องจากในอดีตย่านนี้เคยเป็นการค้าที่เจริญรุ่งเรือง ซึ่งมีชาวจีนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากนั่นเอง

Hotel des Artisit ~Ping Silhouette~ มีห้องพักเพียง 19 ห้องเท่านั้น เพื่อให้แขกที่มาพักได้รับความสงบและเป็นส่วนตัว โดยห้องพักแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบคือ ห้อง Serene ขนาด 23 ตร.ม. ห้อง Willow ขนาด 32 ตร.ม. ซึ่งมีที่นั่งสำหรับชมสวนหลิวและอยู่ใกล้กับแม่น้ำที่สุด และสุดท้ายห้อง River ขนาด 37 ตร.ม. พร้อมระเบียงชมวิวแม่น้ำปิงกับวิวสระว่ายน้ำแบบ infinity-edged จะสวยงามแค่ไหนมาชมกันเลยดีกว่าครับ

 

พื้นที่หลังกำแพงซึ่งออกแบบให้คล้ายลานกลางบ้าน สามารถมองเห็นจากช่องบนกำแพงรูปร่างคล้ายดอกจิก

 

พื้นที่โถงล็อบบี้แบบ double volume เน้นช่องแสงธรรมชาติขนาดใหญ่ แต่ใช้หลอดไฟให้แสงสว่างไม่มาก เพื่อให้มีบรรยากาศสลัว ๆ เข้ากับคอนเซปต์ “Ping Silhouette” ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า เครื่องเคลือบแบบจีน และบอนไซ ช่วยให้มีบรรยากาศคล้ายโรงเตี๊ยม

 

บันไดทางขึ้นไปยังห้องพักออกแบบให้ค่อนข้างมืดสลัว ๆ แต่เจาะช่องที่ผนังเพื่อใช้เป็นทั้งราวจับและแหล่งแสงสว่างจากไฟ LED เพื่อความปลอดภัยในการเดินขึ้น-ลง

 

ภายในห้อง River แสดงให้เห็นการผสมผสานขององค์ประกอบแบบสมัยใหม่อันเรียบง่าย กับองค์ประกอบที่แสดงถึงวัฒนธรรมจีน

 

          (ซ้าย) อ่างอาบน้ำสไตล์เอเชียแต่ใช้วัสดุสมัยใหม่ภายในห้องน้ำของห้อง River ทั้งพื้นและผนังปูด้วยกระเบื้องโมเสก โดยพื้นเป็นโมเสคเปลือกหอยชิ้นเล็ก ส่วนผนังใช้แพทเทิร์นของกระเบื้องสีเขียว ขาว ดำ และเทา (ขวา) ห้อง River เป็นห้องที่อยู่บนอาคารหลักซึ่งมีระเบียงสำหรับนั่งเล่นชมวิวสระว่ายน้ำ และวิวริมฝั่งแม่น้ำปิงในบรรยากาศผ่อนคลาย

 

ห้อง Willow เป็นส่วนที่แยกออกจากอาคารหลัก ซึ่งอยู่ใกล้กับแม่น้ำและสวนหลิว พื้นที่หน้าห้องมี daybed ในแบบกึ่งเอาท์ดอร์ สำหรับนั่ง ๆ นอน ๆ ชมใบหลิวที่พลิ้วไหวตามสายลม เมื่อถึงเวลาที่ต้องการความเป็นส่วนตัวก็เพียงแค่ปิดประตูไม้เก่าบานใหญ่ กับบานเฟี้ยมตรง daybed เท่านั้นเอง

 

ห้องอ่านหนังสือบนชั้นลอยเหนือโถงล็อบบี้ รู้สึกได้ถึงมนต์ขลังจากเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าและของเก่าที่ใช้ประดับ

 

(ซ้าย) ออกแบบอาคารโดยเว้นพื้นที่ตรงกลางเพื่อจัดเป็นลานเอนกประสงค์กับสระปลาคาร์ป เพื่อให้แขกผู้เข้าพักทุกห้องได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน อาคารสีเทาเข้มสื่อถึงคอนเซปต์ Silhouette ตัดกับคิ้วบัวต่าง ๆ ที่ใช้สีขาว (ขวา) บริเวณรอบ ๆ สระปลาคาร์ปจัดวางไว้ด้วยโต๊ะสำหรับนั่งพักผ่อนจิบน้ำชา

 

สระว่ายน้ำแบบ infinity-edged เป็นส่วนที่แยกออกจากตัวอาคารหลักแต่เชื่อมต่อกับชั้น 2 ของโซนห้องพัก

 

Hotel des Artist ~Ping Silhouette~ ในบรรยากาศแสงสุดท้ายของวัน

 

สถานที่ :       โรงแรม Hotel des Artist

                    ถ.เจริญราษฎร์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

                    ข้อมูลเพิ่มเติม www.hotelartists.com/pingsilhouette