Valerie Office Center โดย เอสเอ็ม พรอพเพอร์ พลัส


เรื่อง : ม้านั่งยาว | ภาพ : ยุทธนา สิงห์สาย

 

อาคารของ Valerie Office Center ออกแบบให้มีรูปทรงสี่เหลี่ยมที่ดูเรียบง่ายตามสไตล์โมเดิร์น ผสมผสานกับเส้นสายรายละเอียดที่อ่อนช้อยกับสีเหลืองซึ่งเป็นสีที่นิยมสำหรับสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิค ตัดด้วยสีเขียวเฉดพิเศษที่ไม่มีทั่วไปในท้องตลาดแทนการใช้สีดำ

 

กลับมาพบกับ Special Review อีกครั้งนะครับ Home & Resort ขอนำเสนอสถาปัตยกรรมดีไซน์เก๋เช่นเคย แต่ครั้งนี้ขอเปลี่ยนบรรยากาศจากครั้งก่อน ๆ สักเล็กน้อย ด้วยการพามาดู ออฟฟิศ หรือ สำนักงาน หลายท่านอาจจะสงสัยว่าออฟฟิศจะเป็นสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจได้อย่างไง แต่ออฟฟิศที่นี่ต้องขอบอกก่อนว่าเป็น ออฟฟิศ ที่ไม่เหมือนที่ไหนเลย ซึ่งก็คือ โครงการ Valerie Office Center ที่พัฒนาโดย บริษัท เอสเอ็ม พรอพเพอร์ พลัส จำกัด นั่นเอง

โครงการ Valerie Office Center เป็นโครงการพัฒาอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบออฟฟิศด้วยแนวคิดใหม่ ออกแบบด้วยสไตล์ผสมผสานระหว่าง Neo-Classic European กับ Modern ที่ดูหรูหราสะดุดตา เน้นรูปทรงองค์รวมที่เรียบง่ายแบบโมเดิร์น แต่เน้นความโอ่โถงน่าตื่นตาและรายละเอียดที่อ่อนช้อยแบบ Neo-Classic โดยโครงการตั้งอยู่ที่ถ.เทพารักษ์ ใกล้กับจุดขึ้น-ลงทางด่วน ทั้งยังอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง) ที่กำลังก่อสร้างอีกด้วย ออฟฟิศของ วาเลอรี เป็นอาคารสูง 5 ชั้น บนที่ดินขนาด 107-145.5 ตารางวา โดยที่ทุกอาคารจะติดตั้งระบบควบคุมไฟแสงสว่างภายในอาคารและเครื่องปรับอากาศ ซึ่งสามารถสั่งการเปิด-ปิดได้จากผู้ควบคุมเพียงคนเดียว รวมถึงกล้องวงจรปิด ราคาอยู่ที่ 52-67.5 ล้านบาท โดยทางโครงการได้ตกแต่งอาคารตัวอย่างไว้ให้กับผู้เยี่ยมชม 2 อาคาร อาคารหนึ่งตกแต่งแบบเน้นความหรูหราในสไตล์คลาสสิก ส่วนอีกอาคารหนึ่งตกแต่งแบบเรียบง่ายในสไตล์โมเดิร์น ว่าแล้วก็ไม่รอช้า มาชมกันเลยดีกว่าครับ

 

ซุ้มหน้าต่างสีขาวขนาดใหญ่ที่เห็นนั้นใช้วัสดุที่เรียกว่า GRC หรือ Glassfibre Reinforced Concrete ซึ่งสั่งผลิตจากโรงงาน ทำให้ควบคุมคุณภาพได้ง่ายกว่าโดยเฉพาะสำหรับซุ้มกระจกโค้งซึ่งก่อสร้างหน้างานได้ค่อนข้างยาก ทั้งนี้ผู้ออกแบบตั้งใจที่จะให้มีช่องแสงมากเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้อาคารดูทึบ และใช้ซุ้มกระจกโค้งบานใหญ่ที่มีความสูงตั้งแต่ชั้น 2 ถึงชั้น 3 เพื่อสร้างความรู้สึกที่โอ่โถงอีกด้วย

 

อาคารตัวอย่างที่ตกแต่งเรียบง่ายในสไตล์โมเดิร์น ตกแต่งภายในด้วยรูปทรงและสีสันที่เรียบง่ายในแบบโมเดิร์น ซึ่งถูกลดทอนด้วยเคาน์เตอร์ไม้และพื้นกระเบื้องยางลายไม้ เน้นให้พื้นที่ทำงานมีความโปร่งโล่ง ไม่อึดอัด เพื่อให้รู้สึกแตกต่างจากสำนักงานในแบบเดิม ๆ ตามคอนเซปต์การออกแบบของที่นี่

 

ห้องประชุมในบรรยากาศสบาย ๆ เน้นแสงจากธรรมชาติ กรอบประตู-หน้าต่างสีเขียวเข้มยิ่งทำให้รู้สึกผ่อนคลายคล้ายได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

 

พื้นที่นอกเหนือจากห้องทำงานจะปูพื้นด้วยพรม เพื่อสร้างความรู้สึกที่ผ่อนคลาย โดยพื้นที่นี้ใช้สำหรับนั่งพักผ่อนริมหน้าต่าง ซึ่งจัดเตรียมทั้งชุดโซฟาและโต๊ะกลางไว้ให้ สามารถมานั่งเอกเขนกพักสมองมองออกไปผ่านหน้าต่างกว้าง ๆ ในยามที่เคร่งเครียดจากงานได้เป็นอย่างดี

 

ตัวอย่างการตกแต่งภายในของอีกอาคารที่ผู้ออกแบบตั้งใจเน้นความรู้สึกที่ค่อนข้างหรูหราไม่เหมือนกับออฟฟิศทั่วไป ด้วยพื้นกระเบื้องหินอ่อนและสเปซที่เปิดโล่ง แต่ก็ไม่มากเกินเหมาะสมสำหรับการเป็นสถานที่ทำงาน

 

ห้องทำงานส่วนตัวสำหรับผู้บริหาร เป็นห้องเพียงห้องเดียวที่กั้นไว้สำหรับแต่ละชั้น เนื่องจากที่เหลือจะเป็นพื้นที่ค่อนข้างเปิดโล่ง เนื่องด้วยแนวคิดของผู้ออกแบบที่ต้องการให้ที่นี่ไม่เหมือนกับออฟฟิศแบบเดิม ๆ ที่อึดอัดคับแคบ เต็มไปด้วยชั้น ตู้ และอุปกรณ์สำนักงาน แต่ต้องให้เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่และโล่งนั่นเอง

 

ชั้นทำงานอีกชั้นหนึ่งที่มีโต๊ะสำหรับนั่งพูดคุยปรึกษาเรื่องงาน หรือนั่งพักสมอง คุยเล่นกับเพื่อนร่วมงานก็ได้เช่นกัน

 

รูปแบบสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานทั้งความเป็นโมเดิร์นและความเป็นนีโอคลาสสิค อันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของโครงการ Valerie Office Center

 

 

สถานที่ : Valerie Office Center

                   ถ.เทพารักษ์ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ

                   ข้อมูลเพิ่มเติม www.smproperplus.com